Cách khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) PC Windows 10 bằng Command Prompt

Nếu PC Windows 10 của bạn vì một lý do nào đó mà bất ngờ chạy chậm, hoạt động bất thường, hoặc bạn sắp bán máy và muốn đưa hệ thống trở về trạng thái “nguyên bản”, cách tốt nhất khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) thiết bị, bạn sẽ muốn thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng Command Prompt để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows 10.

Đầu tiên, hãy mở Command Prompt trên PC của bạn bằng cách nhập từ khóa “Command Prompt” vào thanh Windows Search, sau đó bấm vào ứng dụng Command Prompt từ kết quả tìm kiếm trả về.

Trong Command Prompt, bạn nhập lệnh dưới đây, sau đó nhấn phím Enter:

 

// systemreset --factoryreset


Một Option (tùy chọn) sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn có thể chọn xóa ứng dụng và các gói thiết lập, tính năng cài đặt của Windows trong khi vẫn giữ các tệp của mình, hoặc bạn có thể chọn xóa toàn bộ mọi thứ. Trong trường hợp bạn chuẩn vị bán máy, xóa tất cả mọi thứ sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Tiếp theo, hãy quyết định xem bạn chỉ muốn xóa tệp của mình hay xóa cả tệp và dọn sạch toàn bộ ổ cứng. Phương pháp đầu tiên nhanh hơn nhưng “kém an toàn” hơn, trong khi phương pháp sau mất khá nhiều thời gian (thậm chí lên tới hàng giờ đồng hồ), nhưng lại an toàn hơn đáng kể.

Xin lưu ý rằng nếu bạn chọn xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa, việc khôi phục lại dữ liệu mặc dù là có thể nhưng sẽ cực kỳ khó khăn.

Màn hình tiếp theo sẽ cho bạn biết rằng PC đã sẵn sàng được thiết lập lại. Nhấp vào “Reset” để bắt đầu quá trình.

Màn hình tiếp theo sẽ cho bạn biết rằng PC đã sẵn sàng được thiết lập lại. Nhấp vào “Reset” để bắt đầu quá trình.

Khi quá trình khôi phục cài đặt gốc hoàn tất, màn hình thiết lập ban đầu sẽ xuất hiện như thể đây là là lần đầu tiên bạn cài đặt PC Windows 10 này vậy.

Leave Comments

Scroll
Have no product in the cart!